Chi phí triển khai Odoo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bao nhiêu?

Nội dung 

Khi doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số với Odoo, chi phí triển khai Odoo là điều nhiều nhà quản trị quan tâm nhất. Liệu với một hệ thống quản lý công việc chuyên nghiệp với hàng chục ngàn ứng dụng tích hợp được sử dụng trên toàn cầu như Odoo có đắt và phù hợp với đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam không? 

Bài viết bên dưới sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề về chi phí triển khai Odoo mà bạn chưa rõ. 

Vì sao doanh nghiệp tại Việt Nam nên triển khai Odoo 

Trước khi cân nhắc về các chi phí triển khai Odoo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những lợi ích mà Odoo sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn. 

Là hệ thống ERP được nhiều doanh nghiệp tin dùng tích hợp với hơn 1000 module chức năng riêng biệt. Điều này giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng theo từng tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành nghề. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở rộng thêm các module khác của Odoo sau một thời gian triển khai mà không cần phải bổ sung thêm hệ thống quản lý nào khác.

Triển khai Odoo trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp sử dụng


Công nghệ – tính năng mới được cập nhật nhanh chóng. Sở hữu cộng đồng phát triển rộng lớn ở khắp các nước trên thế giới, vì vậy Odoo luôn được cập nhật các tính năng mới đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Odoo cũng cho phép người dùng tùy chỉnh các chức năng theo yêu cầu cụ thể của mỗi bộ phận trong doanh nghiệp. Chi phí thấp là một trong các yếu tố chính để các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng Odoo. Là một phần mềm với các công nghệ mới và tân tiến nhất được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, nhưng triển khai Odoo lại không tốn quá nhiều chi phí so với việc bạn sử dụng nhiều hệ thống phục vụ cho các mục đích quản lý khác nhau trong cùng doanh nghiệp. Điều này chính là điểm mạnh của Odoo ERP. Dễ mở rộng và kết nối với tính chất mã nguồn mở. Odoo ERP có sự khác biệt vô cùng lớn được các chuyên gia về hệ thống quản trị đánh giá cao so với các phần mềm cũ.

Ở đa phần các phần mềm ERP trước đó thường đóng kín mọi giao tiếp với các giải pháp khác với lý do bảo mật hệ thống. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc bảo mật trong môi trường mạng trở nên chặt chẽ và khó xâm nhập hơn. Vì vậy, Odoo ERP chọn phương án mở rộng cánh cửa để kết nối với các giải pháp đa dạng. Giờ đây, nếu bạn cần một ứng dụng di động cho chuyên viên bán hàng, trang web thương mại điện tử hay cần kết nối để xuất hóa đơn đỏ…để có thể kết nối trực tiếp với hệ thống Odoo. 

=> Tìm hiểu thêm: Odoo là gì?

Triển khai Odoo gồm những chi phí nào?

Chi phí chính 

Khi doanh nghiệp triển khai phần mềm quản lý ERP Odoo, chi phí sẽ phụ thuộc vào quy mô dự án cũng như độ phức tạp của các module chức năng mà doanh nghiệp yêu cầu. Dựa vào đó, đối tác triển khai hệ thống sẽ tính toán được nguồn lực cần phâ n bổ, đây cũng là cơ sở để đơn vị triển khai hệ thống lên báo giá hoặc các đề xuất về chi phí. 


Chi phí triển khai Odoo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Do vậy, trước khi quyết định triển khai Odoo, bạn cần nắm rõ các loại chi phí

Chi phí triển khai hệ thống Odoo gồm: 

 • Chi phí cài đặt Odoo

 • Quản lý máy chủ Odoo

 • Quản lý module

 • Cấu hình Odoo

 • Tùy chỉnh quy trình cho mỗi công việc

 • Thiết lập cơ sở hệ thống phân cấp

 • Đào tạo Odoo

 • Hỗ trợ Odoo

Bởi phần mềm Odoo ERP có đến hơn 1000 ứng dụng hỗ trợ tối đa các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên chi phí triển khai ở mỗi ngành nghề, doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Chi phí cài đặt Odoo 

Nhiều doanh nghiệp có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm: chi phí triển khai và chi phí cài đặt, và cho rằng chi phí cài đặt và triển khai là một. Tuy nhiên, trên thực tế cài đặt Odoo là một phần của triển khai. Công việc cài đặt được thực hiện khi máy chủ của Odoo được thiết lập. Cài đặt Odoo gồm thực hiện những công việc sau:

 • Cài đặt các gói Odoo

 • Cài đặt hệ thống quản trị dữ liệu PostgresQL

 • Cài đặt Odoo module trên máy chủ của doanh nghiệp

Tuy công việc cài đặt không quá phức tạp và không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn, các doanh nghiệp có thể tự cài được. Nhưng trong quá trình cài đặt, người dùng có thể sẽ gặp một vài sự cố, lúc này bạn có thể nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật từ các đơn vị cung cấp phần mềm Odoo như Vmax (hiện đang là đối tác vàng của Odoo)

Các chi phí trong quá trình triển khai Odoo

Chi phí phân hệ Odoo 

Hệ thống Odoo ERP bao gồm nhiều phân hệ (hay còn gọi là ứng dụng) khác nhau. Mặc dù phiên bản cộng đồng (Community) đã được cung cấp miễn phí ở nhiều module, nhưng nếu Community thiếu bất kỳ chức năng nào, bạn có thể mua các ứng dụng tại phiên bản Enterprise với các mức chi phí từ 4$ – 24$/tháng. Bên cạnh đó, Odoo còn cung cấp các ứng dụng bổ sung với chi phí từ 12-32$/tháng. Người dùng có thể chỉ chọn mua các ứng dụng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình. 

Các tùy chỉnh Odoo 

Đây là một trong các yếu tố có thể làm gia tăng chi phí triển khai phần mềm của doanh nghiệp bạn. Trong trường hợp các ứng dụng Odoo chưa thể đáp ứng được hết các yêu cầu đặc biệt từ doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng dịch vụ tùy chỉnh Odoo. Chi phí tùy chỉnh Odoo sẽ phụ thuộc vào sự phức tạp và những nguồn lực liên quan, dữ liệu càng lớn, giá càng cao và ngược lại. Do đó, để giảm thiểu chi phí triển khai Odoo, bạn có thể xem xét giảm các tùy chỉnh và thực hiện theo quy trình chuẩn của Odoo. 

Đơn vị cung cấp và triển khai Odoo.

Chi phí triển khai Odoo có thể sẽ có sự chênh lệch giữa các nhà cung cấp phần mềm. Khi làm việc với nhà cung cấp có nhiều kinh nghiệm triển khai Odoo ERP, họ sẽ tư vấn và mang đến những giải pháp để doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả với mức chi phí hợp lý với đội ngũ đầy đủ sẵn sàng hỗ trợ bạn khi có vấn đề, hơn là chọn những đội ngũ freelancer bên ngoài với mức giá thấp hơn.

Chi phí phát triển hệ thống

Sau quá trình triển khai ban đầu, nếu doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng mô hình kinh doanh và sử dụng thêm các module chức năng mới, bạn có thể liên hệ với đơn vị triển khai Odoo trước đó để được tư vấn chi tiết. Và đây sẽ là phần chi phí phát triển, mở rộng hệ thống Odoo.

Chi phí bản quyền sử dụng Odoo

Odoo Enterprise gồm 3 phiên bản khác nhau như: mang đến 3 phiên bản khác nhau bao gồm: 

 • Odoo Cloud (phương thức lưu trữ trên điện toán đám mây)

 • On-premise (phương thức lưu trữ tại chỗ) 

 • Odoo.sh Cloud (phương thức lưu trữ trên nền tảng đám mây Odoo.sh) 

Dựa trên phiên bản bạn chọn, giá cấp phép có thể sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, tùy vào các quốc gia, vùng lãnh thổ mà giá của Odoo Enterprise cũng có thể khác nhau.

Các yếu tố quyết định chi phí triển khai Odoo 


Các yếu tố quyết định đến chi phí triển khai Odoo của mỗi doanh nghiệp

Ngành nghề – lĩnh vực kinh doanh 

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những quy trình, cách vận hành và các bộ phận khác nhau. Vì vậy, chi phí triển khai Odoo cũng sẽ có sự chênh lệch giữa các ngành nghề. Ví dụ, ở lĩnh vực sản xuất sẽ cần thêm các ứng dụng quản lý nhập, xuất kho, quản lý kho bãi. Ở ngành F&B lại cần quản lý thu ngân, quản lý order món ăn,… nhưng ở ngành dịch vụ khác lại không. Do vậy, ngành nào có càng nhiều quy trình xử lý thì mức chi phí triển khai doanh nghiệp bỏ ra càng nhiều. 

Thời gian triển khai 

Thời gian cũng là một trong yếu tố quan trọng quyết định chi phí triển khai Odoo. 

Ví dụ: Một hệ thống Odoo phức tạp với nhiều quy trình có thể cần thời gian từ 1 đến 1,5 năm để hoàn thành. Trong quá trình đó, nhiều tài nguyên cần được bổ sung như: người quản lý dự án, người kiểm tra chất lượng và đào tạo, đào tạo tại chỗ,…

Quy mô dự án 

Quy mô dự án sẽ tác động trực tiếp đến Modul và số lượng user.

Module

Dù phần mềm Odoo ERP có đến hơn 1000 ứng dụng và 42 module phục vụ cho quá trình quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn chỉ cần chọn những ứng dụng đáp ứng nhu cầu hiện có của doanh nghiệp, không nhất thiết phải triển khai hết. Tuy nhiên, quy mô công ty càng lớn, càng cần triển khai nhiều module liên quan dẫn đến chi phí sẽ cao hơn. 

Số lượng nhân viên (user)

Quy mô doanh nghiệp sẽ tỉ lệ thuận với số lượng nhân viên. Lúc này, chi phí triển khai sẽ phụ thuộc vào số lượng người tham gia sử dụng hệ thống (mỗi người tham gia sử dụng hệ thống sẽ là một user). Tuy nhiên, so với các phần mềm quản lý doanh nghiệp khác, Odoo có giá thành khá thấp chỉ 6$/người dùng/tháng.

Phiên bản sử dụng

Như đã đề cập, hiện Odoo có 2 phiên bản là Odoo Community và Odoo Enterprise. Trong đó, Odoo Community là phiên bản miễn phí, và Enterprise là phiên bản trả phí. Ngoài ra, sự khác nhau của cả hai phiên bản còn ở phần tính năng, Enterprise tích hợp nhiều tính năng đáp ứng được đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp hơn so với Community.

Mức độ tùy chỉnh

Tùy chỉnh Odoo là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí triển khai hệ thống. Trong trường hợp các ứng dụng trả phí của Odoo không có sẵn để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của doanh nghiệp, đội ngũ kỹ thuật của đơn vị cung cấp Odoo cần tùy chỉnh phần mềm Odoo trong phạm vi có thể. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp không thường gặp, vì đa phần các ứng dụng có sẵn của Odoo ERP đã đáp ứng phần lớn các yêu cầu của doanh nghiệp. 

Tiêu chí chọn đơn vị triển khai Odoo giá tốt – uy tín  

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị tư vấn và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp Odoo ERP. Tuy nhiên, bạn cần tìm và hợp tác với những đơn vị đáng tin thông qua một vài tiêu chí lựa chọn sau: 

 • Đã từng triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt lưu ý đến những doanh nghiệp có cùng lĩnh vực với mình.

 • Được kiểm chứng bởi những đơn vị khác hoặc là đối tác chính của Odoo tại Việt Nam như Vmax ERP Consulting hiện đang là đối tác vàng của Odoo tại Việt Nam.

 • Cung cấp chính xác, nhất quán các luồng thông tin làm việc và triển khai giữa 2 bên.

 • Hợp đồng cần quy định rõ về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên, phương án giải quyết khi có vấn đề phát sinh.

 • Sở hữu đội ngũ tư vấn, kỹ thuật chuyên nghiệp để giúp doanh nghiệp bạn tối ưu hóa chi phí mang lại hiệu quả cao.  


Vmax là đơn vị triển khai Odoo uy tín, là đối tác vàng của Odoo tại Việt Nam
Do chi phí triển khai Odoo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phần lớn là yếu tố quy mô công ty. Vì vậy, để có báo giá mức chi phí phù hợp, bạn cần liên hệ với đội ngũ triển khai Odoo chuyên nghiệp để được tư vấn và trao đổi cụ thể


Top 5 hệ thống ERP tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)