Phân biệt giữa ERP và MRP : Đâu là phần mềm doanh nghiệp bạn đang cần?

Nội dung 

Quản lý hàng tồn kho, nguyên vật liệu, lên kế hoạch mua hàng là một trong những tác vụ cơ bản để thao tác sản xuất trong doanh nghiệp vận hành mượt mà hơn. Khi các chuyền sản xuất và các chuỗi cung ứng trở nên lớn hơn, doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ hiện đại. Hai phần mềm thông dụng nhất được doanh nghiệp tin dùng có thể kể đến phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) và MRP (Material Requirements Planning). Hãy cùng tìm hiểu điểm khác biệt và các tính năng mà hai phần mềm này cung cấp để có thể chọn được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Phần mềm MRP là gì?

MRP là phần mềm hoạch định nhu cầu sản xuất
Phần mềm MRP (hay Materials Requirements Planning) – là Phần mềm hoạch định nhu cầu Sản xuất , một trong những phần mềm quản lý tồn kho đầu tiên. Nói đơn giản, MRP là phần mềm giúp doanh nghiệp sản xuất lên kế hoạch để chuẩn bị và quản lý nguyên vật liệu cần thiết cho quy trình sản xuất.

Một phần mềm MRP phù hợp giúp doanh nghiệp dự đoán trước tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu, từ đó đề ra các kế hoạch tái cung ứng, sắp xếp kho bãi phù hợp nhất. Nhờ MRP, doanh nghiệp sẽ tránh được các thất thoát không cần thiết, cũng như giảm tình trạng ngưng trệ các chuyền sản xuất do thiếu nguyên vật liệu.

Một số tác dụng chính của phần mềm MRP có thể kế đến:

 • Lên kế hoạch mua nguyên vật liệu phù hợp với quy trình sản xuất

 • Quản lý thành phẩm và quy trình giao hàng.

 • Kiểm soát số lượng thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên vật liệu trong tồn kho thực tế

 • Lên kế hoạch sản xuất, mua hàng và bán hàng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ phần mềm và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, phần mềm MRP ngày càng trở nên phổ biến và tiên tiến hơn. Trước đây, trên thị trường không yêu cầu tùy biến quá cao, thay vào đó, doanh nghiệp cần một phần mềm giúp quản lý quy trình sản xuất số lượng lớn hiệu quả hơn. 

Khi tiến vào giai đoạn toàn cầu hóa, các nhà sản xuất cần các sản phẩm được tùy biến cao hơn, được kiểm soát ở nhiều khía cạnh hơn. Doanh nghiệp cần một phần mềm giúp quản lý sâu, tăng thời gian sản xuất và rút ngắn thời gian chờ đến tối đa. Đây là tiền đề để phát triển MRP II (Manufacturing Resource Planning) – Phần mềm Hoạch định Nguồn lực Sản xuất.


MRP II ra đời với nhiều tính năng chuyên sâu hơn mà MRP chưa thể thực hiện được, như tính năng về tài chính kế toán, quản lý trang thiết bị, phân bổ nhân công, quản lý chất lượng,… Những tính năng này giúp doanh nghiệp quản lý được toàn bộ vòng đời sản phẩm, thay vì chỉ hoạch định được một khoảng thời gian như trước, từ đó tăng được vị thế cạnh tranh. MRP II cũng là tiền đề để phát triển một trong những phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất ngày nay: ERP.

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP (hay Enterprise Resource Planning) được biết đến với tên gọi Phần mềm hoạch định Nguồn lực doanh nghiệp. ERP giúp doanh nghiệp quản lý tất cả những tác vụ diễn ra trong chính công ty mình trên cùng một nền tảng, như các tác vụ tài chính kế toán, kho vận, mua hàng, bán hàng, tiếp thị, quản trị nhân sự, quản trị sản xuất,…

Phần mềm ERP được xây dựng kế thừa từ những tính năng mới của MRP II, giúp doanh nghiệp quản trị, lên kế hoạch, tự động hóa hầu hết các hoạt động cốt lõi của mình như quản trị chuỗi cung ứng, tài chính, quản lý dự án, quy trình nội bộ,… 

Một hệ thống ERP hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều ứng dụng nhỏ, phục vụ cho nhu cầu quản trị từng bộ phận, cũng như quản trị tổng thể cho doanh nghiệp. Người dùng có thể quyết định sử dụng hệ thống ERP thông qua máy chủ đặt tại doanh nghiệp, hoặc sử dụng qua nền tảng đám mây (Cloud ERP) để truy cập từ xa.

Thông thường, một hệ thống ERP phù hợp sẽ bao gồm những mục :

 • Hệ thống quản lý thông tin được đồng bộ hóa

 • Một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, với dữ liệu mang tính kế thừa

 • Quản lý hoạt động theo thời gian thực

 • Nhiều ứng dụng hỗ trợ và tối ưu

 • Giao diện đồng nhất trên khắp các phân hệ

 • Khả năng lưu trữ qua đám mây hoặc máy chủ nội bộ

Khi chọn lựa phần mềm ERP phù hợp, doanh nghiệp nên cân nhắc các nền tảng ERP không cần tùy biến quá nhiều, sở hữu công nghệ tân tiến và có thể theo kịp tốc độ phát triển kinh doanh tương lai. Doanh nghiệp dù là ở quy mô nào cũng có thể được hưởng lợi ích từ một phần mềm ERP phù hợp nhờ các tính năng thường có như:

 • Quản lý vòng đời khách hàng

 • Quản lý chất lượng doanh nghiệp

 • Quản lý tài chính 

 • Kế toán quản trị

 • Quản lý sản xuất

 • Quản lý đặt hàng & bán hàng

 • Quản lý chuỗi cung ứng

 • Quản lý cơ sở dữ liệu

Mối quan hệ của ERP và MRP là gì trong doanh nghiệp?

MRP và ERP là hai phần mềm quan trọng đối với doanh nghiệp sản xuất. MRP thường hoạt động như một phần mềm phụ trong hệ sinh thái của ERP, vốn là phần mềm dùng để quản lý hoạt động vận hành tổng thể. Những thông tin về tài chính kế toán phát sinh từ tác vụ sản xuất sẽ được tổng hợp thông tin và xử lý trên ERP để cung cấp các góc nhìn tài chính chính xác hơn.

Lấy ví dụ như, bộ phận tài chính của công ty có thể lấy các thông tin đầu vào về giá cả, chi phí của nguyên vật liệu và tính toán được giá trị, giá vốn của sản phẩm thông qua hệ thống ERP.

Hai nền tảng công nghệ này đều đã và đang làm thay đổi cục diện của ngành sản xuất, giúp tăng hiệu suất và đẩy mạnh mức độ tăng trưởng của rất nhiều doanh nghiệp.

Điểm khác biệt giữa phần mềm ERP và MRP là gì?

Điểm khác biệt cốt yếu giữa ERP và MRP là tác vụ mà phần mềm sẽ tập trung xử lý. Trong khi ERP sẽ thiên về quản lý và phân bố nguồn lực tổng quan của doanh nghiệp, MRP sẽ tập trung vào xử lý và tăng hiệu suất của quy trình sản xuất.

Phần mềm ERP trực tiếp quản lý các dữ liệu về tài chính kế toán, sản xuất, chuỗi cung ứng, quản lý khách hàng, chất lượng sản phẩm, quản trị quy trình và kế hoạch hóa hoạt động doanh nghiệp. MRP lại tập trung vào một quy mô nhỏ hơn, giúp quản lý các khâu mua hàng, bán hàng và vận hành sản xuất (nguyên vật liệu, nhân công, thành phẩm và phân phối hàng hóa). Nhân viên ở hầu hết các phòng ban có thể kế thừa các lợi ích từ ERP, nhưng với bộ phận sản xuất nói riêng, MRP sẽ là phần mềm phù hợp nhất.

Một điểm khác biệt cần đang nhắc tới chính là, MRP thường là một phần mềm đơn lẻ, tuy một vài sản phẩm MRP có thể kết hợp với ứng dụng bên thứ ba, nhưng MRP thường chỉ là phần mềm chuyên biệt và vận hành đơn lẻ. Mặt khác, ERP lại là phần mềm mở, cho phép tích hợp và liên kết với các ứng dụng khác để tăng khả năng quản lý và vận hành.

Doanh nghiệp nên chọn MRP, ERP hay cả hai?

Để quyết định giữa MRP hay ERP, doanh nghiệp cần cân nhắc một số yếu tố. Nếu chỉ muốn cải thiện hoạt động sản xuất, một trong những tác vụ có thể tiêu tốn nhiều nguồn lực, đơn vị sản xuất có thể triển khai ngay một hệ thống MRP. Nếu doanh nghiệp muốn tìm một giải pháp quản lý tổng thể hơn, có khả năng mở rộng để phát triển thêm các tác vụ khác trong tương lại, ERP là phần mềm phù hợp nhất.

Những yếu tố như ngân sách, quy trình, trình độ nhân lực,… sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa phần mềm cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số câu hỏi mà doanh nghiệp có thể tìm hiểu sẽ giúp cho quyết định này dễ dàng hơn.

Hoạt động nào doanh nghiệp đang cần quản lý chặt chẽ hơn?

Nếu công ty bạn đang gặp vấn đề về sản xuất, MRP là giải pháp đơn giản nhất, có thể được triển khai nhanh chóng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa quy trình, tự động hóa tác vụ cơ bản, kiểm soát toàn bộ hoạt động và quản lý dưới góc nhìn tài chính quản trị, tối ưu hóa hiệu suất nhân lực,… doanh nghiệp bạn có thể cần đến phần mềm ERP.

Ngân sách đầu tư cho giải pháp phần mềm là bao nhiêu?

Mọi người vẫn lầm tưởng ngân sách dành cho giải pháp phần mềm là một khoản chi phí cần được ước tính. Suy nghĩ này không sai, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ. Việc trang bị giải pháp phần mềm phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích trong thời gian dài, giảm thiểu các chi phí không cần thiết và tăng trưởng nhanh chóng. Đây có thể được xem là một khoản đầu tư cần thiết.

Ngân sách dành cho phần mềm MRP sẽ thấp hơn một phần mềm ERP hoàn chỉnh. Để có thể hiểu rõ ngân sách hiện tại phù hợp với nền tảng nào, doanh nghiệp cần phân tích rõ Tổng chi phí sở hữu (TCO)Tỷ suất lợi nhuận đầu tư (ROI) trước khi triển khai giải pháp phần mềm.

Tốc độ tăng trưởng của công ty bạn đang ở mức nào?

Một công ty đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng sẽ cần đến một hệ thống toàn diện với khả năng tự động hóa các tác vụ đơn giản. Đây là dấu hiệu doanh nghiệp đang cần đến ERP. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang lên kế hoạch để phát triển bền vững, dài hạn, một hệ thống MRP có thể đã đủ để quản lý vận hành cơ bản.

Dù là doanh nghiệp chọn lựa MRP hay ERP, một phần mềm phù hợp với doanh nghiệp sẽ là phần mềm đáp ứng được những nhu cầu thực tế và các chiến lược đề ra trong tương lai. Giải pháp nào cũng sẽ tồn tại các điểm mạnh và yếu nhất định, tuy nhiên công cụ sẽ không thể hỗ trợ hiệu quả nếu tư duy và quyết định của đội ngũ lãnh đạo không tiến bộ và phù hợp với tình hình thực tế. Cloud ERP là gì? Cloud ERP và on-premise ERP có gì khác biệt?