Phần mềm ERP là gì? Mọi thứ bạn cần biết về phần mềm ERP cho doanh nghiệp

Nội dung 

Phần mềm ERP là gì? Mọi thứ bạn cần biết về phần mềm ERP cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh sức cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng và việc chuyển đổi nhanh chóng và tinh gọn quy trình trở thành bước đi tất yếu quyết định đến con đường phát triển không chỉ các tập đoàn lớn mà còn ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Sự lên ngôi của Internet bắt nguồn cho thời đại chuyển đổi số, các công nghệ được phát triển và dần thay thế các quy trình vận hành thủ công, phức tạp theo cách truyền thống.

Để vận hành một doanh nghiệp không hề đơn giản, đòi hỏi người đảm nhận vị trí CEO phải tốn nhiều thời gian, công sức trong việc quản trị nhưng tính hiệu và minh bạch không được đảm bảo. Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP được phát triển và mang lại giải pháp công nghệ tương thích với hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam và toàn thế giới. Vậy phần mềm ERP là gì? Đâu là những điều cần biết về phần mềm ERP?

Phần mềm ERP là gì?


ERP là gì lại được nhiều doanh nghiệp ứng dụng

Hệ thống phần mềm ERP là gì?” ERP (Enterprise Resource Planning) nghĩa là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, ERP tích hợp mọi hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất kinh doanh, lưu trữ thông tin, lên kế hoạch, quản lý hoạt động nhân sự, kế toán,…tất cả được liên kết và đồng bộ hóa với nhau thành một hệ thống duy nhất.

Phần mềm ERP giúp tạo ra hệ thống quy trình làm việc nhanh chóng, hiệu quả và liên kết với các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp thành một thể thống nhất, cơ sở dữ liệu được lưu trữ, kết nối đồng bộ.

Sự khác biệt của phần mềm ERP

Tùy vào nhu cầu, mỗi doanh nghiệp có thể chọn mua ứng dụng, phân hệ cụ thể theo định hướng và đặc thù của riêng mình chứ không nhất thiết phải sử dụng trọn bộ hệ thống. ERP được phát triển nhằm thay thế các hệ thống riêng biệt, đơn lẻ bằng một hệ thống phần mềm hoạch định, quản trị duy nhất và có nhiều ứng dụng, phân hệ tương thích với một mục đích khác nhau.

Trong doanh nghiệp, những nhân viên được phân quyền để có thể xem, sử dụng các thông tin của mình và người đứng đầu doanh nghiệp, các vị trí quản trị có thể theo dõi chi tiết công việc, quản lý mọi hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp như như kế toán, mua sắm, quản lý dự án và sản xuất…. và nắm tình hình một cách chính xác nhất không cần có mặt trực tiếp. Phần mềm ERP kết nối mọi phòng ban với nhau và cho phép chia sẻ thông tin trong trên toàn hệ thống do đó thông tin trong doanh nghiệp sẽ mang tính kế thừa.

Lịch sử hình thành phát triển của ERP

Để hiểu rõ hơn phần mềm quản lý ERP là gì thì việc tìm hiểu về khởi đầu của giải pháp công nghệ này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với lịch sử hơn 100 năm, khởi đầu từ năm 1913 với Economic Order Quantity (mô hình số lượng kinh tế), sau đó giải pháp Material Requirements Planning (lên kế hoạch yêu cầu vật liệu). Sau đó, các khái niệm tương tự MRP II được phát triển để xử lý các hoạt động kinh doanh ngoài sản xuất, kết hợp tài chính, quản lý chăm sóc khách hàng và lưu trữ thông tin nguồn nhân lực. Đầu thập niên 90, các nhà phân tích công nghệ đã đặt tên cho loại phần mềm quản lý doanh nghiệp mới này là Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Từ thập niên 1990 đến đầu thế kỷ 21, tốc độ ứng dụng phần mềm ERP đã tăng nhanh chóng, khi nhiều doanh nghiệp sử dụng ERP trong quy trình vận hành cốt lõi và nâng cao chất lượng hiển thị dữ liệu. Các chi phí hoạt động (OpEx) và chi phí vốn (CapEx) được giảm thiểu vì ERP giúp loại bỏ nhu cầu mua các phần mềm và phần cứng hoặc thuê thêm nhân viên về công nghệ thông tin.

Quá trình hình thành ERP

Sự nhanh gọn, hiệu quả tạo nên giá trị của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Khi tìm hiểu phần mềm ERP, tính hiệu quả của của ERP trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng được chứng minh rõ nét:

 • Lưu trữ thông tin và đồng bộ các nguồn dữ liệu trong doanh nghiệp sẽ tránh được sự trùng lặp giữa các công việc

 • Kết nối hoạt động của các phòng ban hiệu quả, thông tin được chia sẻ nhanh chóng và có tính kế thừa.

 • Giám sát và theo dõi đầy đủ các tiến độ trong hệ thống vận chuyển nguyên vật liệu, sản xuất, kinh doanh và cung cấp hàng hóa cho khách hàng.

 • Giảm thiểu các khoản chi vô lý và giám sát chặt chẽ các khoản chi phí của doanh nghiệp.

Các tính năng của phần mềm quản trị ERP cho doanh nghiệp

Khi mới tìm hiểu về giải pháp công nghệ này, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: “Phần mềm ERP có tốt không?”. Những tính năng của phần mềm hoạch định doanh nghiệp này sẽ đáp án cho câu hỏi này.

Quản trị tài chính – kế toán

Để nắm được những thông tin tài chính của cả doanh nghiệp, CEO và kế toán trưởng phải nắm được các thông tin, chỉ số báo cáo và số liệu từ nhiều phòng ban, bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, đôi lúc do quy trình tổng hợp phức tạp, việc lưu trữ thông tin không đầy đủ sẽ dẫn đến sự chênh lệch, thiếu đồng nhất giữa thu và chi.

Ứng dụng phần mềm quản trị ERP sẽ tạo ra sự thay đổi trong việc lưu trữ thông tin một cách hệ thống và mọi thứ liên quan đến tài chính được tổng hợp đồng nhất. Dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một nơi và luân chuyển xuyên suốt tất cả các phòng ban, bộ phận hay chi nhánh trong doanh nghiệp. Khi các thông tin dữ liệu có bất kỳ sự thay đổi từ những bộ phận, phòng ban liên quan, thì ERP sẽ tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, đảm bảo giảm thiểu những sai sót từ những quy trình làm việc tính toán thủ công hay tình trạng tiêu cực về mặt tài chính trong doanh nghiệp.

Và đối với vị trí đứng đầu doanh nghiệp, vị CEO có thể giám sát tình hình tài chính doanh nghiệp nhanh chóng và hiệu quả nhất, không cần phải tốn thời gian chờ đợi đến cuối tháng hay cuối quý để nắm rõ thông tin tổng hợp từ các số liệu báo báo của các phòng ban, bộ phận. Từ đó, có thể đưa ra những đánh giá, phân tích và hướng đi phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực tối ưu

Đối với bộ phận nhân sự, việc quản lý hàng chục, hàng trăm nhân sự trong một doanh nghiệp cùng một lúc chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt đối với những tập đoàn hay doanh nghiệp sở hữu nhiều chi nhánh, con số hàng ngàn nhân sự là điều hiển nhiên. Các vấn đề của nhân sự công ty cần được theo dõi sát sao và đảm bảo tính chính xác như giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc của từng nhân sự, mức độ hoàn thành công việc của nhân sự,… gần như là một điều không thể nếu theo quy trình làm việc thủ công, truyền thống.

Phần mềm ERP chính là giải pháp tạo nên sự khác biệt, tối ưu hóa công tác quản lý theo hướng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Bộ phận nhân sự có thể dễ dàng nắm bắt thông tin đầy đủ về thời gian làm việc, khối lượng và chất lượng công việc của từng nhân viên và có phương hướng điều chỉnh mức lương và các chính sách đãi ngộ nhằm tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên. Mọi quy trình và công tác của đến vị trí quản lý nhân sự từ quản lý hồ sơ nhân viên, quản lý hợp đồng lao động đến chấm công, lương, thưởng, bảo hiểm xã hội,…. cũng đều được cập nhật theo hướng tự động hóa, tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho việc lưu trữ thông tin, tra cứu, kiểm soát và giải quyết các vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp trở nên nhanh chóng và dễ dàng.


ERP giúp doanh nghiệp quản trị tối đa nguồn lực

Cải thiện hiệu suất làm việc tối ưu

Một doanh nghiệp càng phát triển lớn mạnh đồng nghĩa với việc khối lượng công việc ngày càng gia tăng, các quy trình làm việc và các công đoạn sản xuất, kinh doanh trở nên phức tạp hơn. Đối với quy trình làm việc thủ công truyền thống, sự thay đổi phức tạp và gia tăng khối lượng công việc sẽ rất dễ dẫn đến sự khủng hoảng trong quy trình làm việc, vận hành doanh nghiệp. 

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP sẽ là bước tiến giúp tự động hóa, tính toán, lên kế hoạch, giúp kết nối hoạt động của các phòng ban, bộ phận nhanh chóng. Từ đó doanh nghiệp hoàn toàn tiết kiệm được khối lượng thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm số lượng nhân sự không cần thiết trong công ty.

Theo dõi, quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Quy trình kiểm kê hàng tồn kho, nguyên vật liệu,…. sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nhân lực nếu được thực hiện kiểm kê thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian nhưng tính minh bạch không được đảm bảo.Với việc ứng dụng phần mềm ERP, việc quản lý hàng tồn kho sẽ được thực hiện tự động hóa, tính minh bạch cao, không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức.

Hệ thống ERP giúp kiểm soát xem trong kho hiện tại đang còn bao nhiêu hàng, hàng hóa nằm ở đâu, khối lượng tồn kho của nguyên vật liệu như thế nào. Từ đó, người đứng đầu doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm được tình hình hàng hóa trong kho nhanh chóng và điều chỉnh lượng hàng nhập vào sao cho phù hợp để tránh lãng phí, không đồng nhất. Tương đồng với các giải pháp quản lý kho hiện nay, ERP giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa theo mã quy cách, đơn vị tính khác nhau, thời gian nhập kho, thời hạn sử dụng…

Quản lý thông tin khách hàng chuyên nghiệp

Khách hàng là người đem đến nguồn lợi về tài chính trực tiếp cho doanh nghiệp. Trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay, khách hàng không chỉ là thượng đế mà còn là nguồn tài nguyên quý giá quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản lý thông tin khách hàng là việc làm cấp thiết và các hoạt động chăm sóc khách hàng sau khi bán cần được coi trọng, tạo sự thú hút đối với khách hàng và hướng họ quay lại tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình đồng thời trở thành đối tác lâu dài giúp quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp rộng rãi hơn so với các sản phẩm từ doanh nghiệp.

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp này sẽ giúp lưu trữ thông tin khách hàng như: Họ tên, tuổi, địa chỉ, sử dụng những sản phẩm gì, những vấn đề đang gặp phải là gì ,… một cách chi tiết, đầy đủ nhất. Từ đó, doanh nghiệp có thể định hình được mong muốn, chân dung khách hàng và đưa ra chiến lược tiếp thị, chăm sóc và phục vụ khách hàng với hiệu quả tối ưu nhất.

Tăng tính tương tác giữa các bộ phận, phòng ban 

Đối với quy trình làm việc trong một doanh nghiệp, việc tương tác và kết nối hoạt động giữa các phòng ban đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ phát triển của chính doanh nghiệp đó. Phần mềm ERP giúp việc lưu trữ thông tin một cách hiệu quả và việc giao tiếp trong tiếp trình thực hiện công việc trở nên cực kỳ dễ dàng. Việc xung đột thông tin, quyền lợi giữa các bộ phận làm việc cùng nhau giảm thiểu theo hướng hiệu quả nhất.

Tính tương tác giữa các phòng ban là một trong những lợi ích của ERP được nhiều nhà quản trị yêu thích

Những phần mềm ERP phổ biến nhất hiện nay

Theo mức độ phổ biến của các phần mềm ERP là phần mềm gì? Các phần mềm ERP ở Việt Nam ngày càng gia tăng chóng mặt về số lượng cũng như phát triển đa dạng về chủng loại, chức năng. Trong đó, có thể kể đến 3 phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể ERP như: 

 • ERP Odoo

Odoo ERP là phần mềm ERP với mã nguồn mở được phát triển bởi Fabien Pinckaers, trong đó các ứng dụng, phân hệ được tích hợp và kết nối chặt chẽ theo một kiến trúc tổng thể với cơ sở dữ liệu được tập trung và đồng bộ. Được xem là một trong những phần mềm ERP tốt nhất Việt Nam, Odoo ERP giúp doanh nghiệp quản trị mọi hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất, hành chính nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng, tài chính kế toán, bán hàng, marketing… một cách đồng bộ và nhanh chóng nhất.

So với các phần mềm khác, thường có giao diện lộn xộn và phức tạp, phần mềm Odoo được thiết kế đơn giản hóa, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thao tác với giao diện trực quan tuyệt đẹp, thân thiện, các ứng dụng và phân hệ được tích hợp và đồng bộ hóa về cơ sở dữ liệu. Doanh nghiệp có thể triển khai số lượng phân hệ, ứng dụng tùy theo định hướng phát triển và nhu cầu của riêng mình. 

Odoo ERP cho phép các doanh nghiệp triển khai với mức chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều lần so với các phần mềm quản trị khác sử dụng hoàn toàn miễn phí mà không cần phải trả phí bản quyền với phiên bản Odoo Community cũng có thể phát triển phần mềm phù hợp với từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực khác nhau với phiên bản Odoo Enterprise. Doanh nghiệp chỉ cần trả chi phí cho phân hệ, ứng dụng nào mà mình có nhu cầu mà không cần phải mua tất cả các ứng dụng, phân hệ của phần mềm cùng lúc và không mất thêm chi phí và thời gian để cài đặt từ đầu.

 • ERP Oracle

Oracle là giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP dựa trên nền tảng đám mây, cung cấp các ứng dụng và công cụ ERP cho tài chính, hàng tiêu dùng, nhân lực, phân phối và sản xuất, tương thích cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Các chức năng chính bao gồm quản lý tài chính, quản lý dự án, quản lý vòng đời tài sản, quản lý đơn hàng, CRM, sản xuất, lập kế hoạch chuỗi cung ứng và hậu cần, báo cáo và hoạt động kinh doanh.

Các ứng dụng khác của phần mềm này khác như quản lý bất động sản, quản lý vốn nhân lực, sức khỏe và an toàn môi trường và giao dịch hàng hóa. Module sản xuất và phân phối cho phép người dùng quản lý các hoạt động sản xuất khác nhau theo từng dự án. Module về hàng tiêu dùng cho phép người dùng quản lý chất lượng sản phẩm, chuỗi cung ứng và vận chuyển.

 • ERP SAP 

Phần mềm SAP ERP là một hệ thống phần mềm hoạch định nguồn lực cho doanh nghiệp của SAP, công ty phần mềm lớn nhất Châu Âu có trụ sở đặt tại Walldorf, Đức. Giải pháp công nghệ này ra đời vào năm 2006 với phiên bản đầu tiên là SAP ERP 6.0.

Các chức năng chính trong của phần mềm quản lý ERP này bao gồm quản lý quan hệ khách hàng, tài chính, kế toán, nguồn nhân lực, các dòng sản phẩm và chuỗi vận chuyển, cung ứng. SAP cũng cung cấp thêm các phần mềm tùy biến dựa trên đặc thù, nhu cầu khác nhau của từng doanh nghiệp.


Một số ERP SAP

Tại sao nên áp dụng ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)?

Sự phát triển nhanh chóng, vận hành và quản trị hiệu quả là đích đến của hầu hết các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn và sáng suốt. Vậy những lợi ích đem lại từ giải pháp phần mềm ERP khi doanh nghiệp là gì?

Bài toán tiện ích và chi phí

Theo thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chiếm tới chiếm 97% trong tổng số gần 500.000 doanh nghiệp tại Việt Nam, đây là lực lượng góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguồn việc làm, tính cạnh tranh và năng động của nền kinh tế trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, đặc biệt, trong việc thúc đẩy ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực kinh doanh.

Theo nhận định thường thấy, chỉ những doanh nghiệp với quy mô rất lớn mới cần có phần mềm hoạch định nguồn lực để hỗ trợ quản trị. Tuy nhiên, mỗi vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp ảnh hưởng đáng kể tới quá trình vận hành, kinh doanh. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng nhân sự quá ít khiến trách nhiệm trong công việc của một người tăng lên và những trở ngại, khó khăn để quản trị một doanh nghiệp là vô cùng lớn. Giải pháp ERP khi ứng dụng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chính là sự lựa chọn có đầu tư và đem lại hiệu quả tối ưu. Cho dù doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vừa hay lớn sẽ luôn tồn tại những vấn đề riêng, điểm quan trọng nằm ở chỗ người đứng đầu quản trị doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề cõi lõi của doanh nghiệp mình là gì và giải quyết ra sao. Và với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, một kỷ nguyên mới của quản trị doanh nghiệp, biết chinh phục công nghệ để ứng dụng vào doanh nghiệp chính là chìa khóa dẫn dến thành công mà doanh nghiệp nên có. 


ERP mang lại nhiều giá trị lâu dài cho doanh nghiệp

Lợi ích thiết thực khi sử dụng ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

Giúp các hoạt động của doanh nghiệp được quản lý theo hướng chặt chẽ, hiệu quả nhất: để quản trị một doanh nghiệp SME hiệu quả, người đứng đầu doanh nghiệp cần phải triển khai bài toán quản trị 1 cách có hệ thống, cụ thể và chi tiết nhất. Ứng dụng giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, bức tranh tổng thể được hiện lên rõ nét, từ đó người quản lý dễ dàng đánh giá toàn diện tài chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp của mình và đưa ra phương án giải quyết kịp thời cũng như tránh được những sai sót, thất thoát tài chính trong không đáng có trong cả quá trình sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai phần mềm hoạch định doanh nghiệp ERP tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho quá trình làm việc trở nên thuận tiện, chặt chẽ và đồng bộ hơn.

Các hoạt động phòng ban được kết nối xuyên suốt: trong công việc, việc kết nối hoạt động và thông tin cần có sự kết nối giữa các phòng ban để vận hành công việc trơn tru. Phương thức làm việc truyền thống sẽ khiến các bộ phận, phòng ban khi phụ trách công việc sẽ rất khó khăn khi tương tác, hỗ trợ lẫn nhau một cách hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian dành cho công việc.

Việc sử dụng ERP phần mềm quản lý cho các doanh nghiệp SME, mọi thông số được cập nhật trên một giao diện đồng bộ và duy nhất, đảm bảo các nhân viên đều có thể truy cập và những vị trí quản trị công việc có thể theo dõi, cập nhật và giám sát nhanh chóng, kịp thời.

Đảm bảo tính chính xác, thống nhất: với những hệ thống ứng dụng, module được tích hợp chặt chẽ, mọi thông tin và dữ liệu cần thiết của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ đầy đủ, xử lý nhanh chóng và đảm bảo việc sử dụng thông tin luôn đạt hiệu quả cao nhất với tốc độ nhanh nhất.

Nâng cao khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp đối thủ: Cho dù doanh nghiệp có quy mô không lớn, nhưng những vấn đề trong doanh nghiệp luôn tồn tại. Sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp vừa và nhỏ được thiết kế phù hợp với quy mô, tài chính của doanh nghiệp, giúp người quản trị doanh nghiệp vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí quản lý, vừa nâng cao hiệu quả, chất lượng làm việc của từng bộ phận. Từ những yếu tố này, những doanh nghiệp SME ứng dụng thành công ERP có thể nâng cao sức cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ.

Quy trình triển khai ERP thành công 

Phần mềm ERP như một công cụ công nghệ giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường và trên thực tế việc triển khai ERP cho doanh nghiệp là một bước chuyển lớn và cần có sự tính toán, chuẩn bị nguồn lực kỹ lưỡng từ trước. Dưới đây là các bước cần thiết trong quy trình triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp để đạt được thành công.

Bước 1. Đánh giá ngân sách triển khai, quy mô và quy trình quản trị của doanh nghiệp

ERP là một phần mềm hoạch định nguồn lực tổng thể vì thế mức chi phí đầu tư là không hề nhỏ, doanh nghiệp cần biết và tính toán tổng mức chi phí sẽ đầu tư cho việc triển khai đồng thời cần xác định ngân sách có thể phân bổ theo lộ trình triển khai ERP.

Quy mô và mô hình quản lý là nền tảng quyết định để xây dựng nên một phần mềm hoạch định phù hợp nhất cho đặc thù và định hướng của từng doanh nghiệp.


Bước 2. Phân tích đặc thù và nhu cầu của người sử dụng

Một trong những bước đi đầu tiên của quy trình đó chính là doanh nghiệp và đơn vị tư vấn triển khai phải xác định, phân tích được những vấn đề mà doanh nghiệp đang đối mặt, những khó khăn mà tự bản thân doanh nghiệp đó không thể xử lý, đánh giá được những mong muốn của doanh nghiệp dành cho phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP là gì. Doanh nghiệp muốn lựa chọn một phần mềm theo một hệ thống định hình sẵn hay cần một phần mềm tùy chỉnh theo từng định hướng phát triển, theo chức năng và tùy chỉnh theo nhu cầu.

Bước 3. Xây dựng giải pháp cho hệ thống mới

Dựa trên những phân tích về định hướng, nhu cầu của doanh nghiệp đối với hệ thống ERP, nhà tư vấn triển khai sẽ tiến hành xây dựng hệ thống theo quy trình hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp doanh nghiệp sẽ cần thay đổi toàn bộ quy trình hoạt động trước đây để phù hợp với giải pháp hiện đại này.

Bước 4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm cho đội ngũ nhân viên

Doanh nghiệp phối hợp với nhà tư vấn triển khai lập kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân viên sử dụng phần mềm một cách hợp lý với sự sắp xếp phòng ban, số lượng nhân sự, thời gian sao cho để đảm bảo giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến quy trình làm việc hiện tại của từng bộ phận, từng nhân viên. Thông thường, nhà tư vấn triển khai sẽ đưa ra chi phí đào tạo dựa trên số giờ đào tạo, tuy nhiên cũng có những đơn vị sẽ hỗ trợ việc đào tạo quy trình sử dụng này.

Bước 5. Chuyển đổi dữ liệu hệ thống cũ sang hệ thống quản trị mới

Doanh nghiệp sẽ cần có sự sắp xếp thời gian để chuyển đổi dữ liệu sang hệ thống mới được thuận lợi và dễ dàng cho việc vận hành. Với những doanh nghiệp lựa chọn việc sử dụng cùng lúc hệ thống ERP và hệ thống cũ trong giai đoạn đầu sẽ khiến nhân sự của doanh nghiệp tốn nhiều thời gian do phải nhập liệu trên cả hai hệ thống.

Bước 6. Nghiệm thu triển khai dự án ERP

Sau khi triển khai và thử nghiệm thành công, doanh nghiệp sẽ tiến hành nghiệm thu và đưa phần mềm ERP vào vận hành thực tế. Việc đánh giá phần mềm hệ thống ERP thường được đánh giá qua một số điểm mấu chốt sau:

– Mức độ tương thích với hoạt động của các phần mềm khác

– Chức năng, module phù hợp với quy trình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp

– Khả năng thay đổi, chỉnh sửa chức năng

– Mức độ thân thiện, dễ sử dụng của phần mềm đối với nhân sự

– Khả năng hỗ trợ từ phía đơn vị cung cấp, tư vấn triển khai dự án

– Chất lượng của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin


Bước 7. Bảo trì và nâng cấp

Theo thời gian, quá trình vận hành phần mềm ERP có khả năng phát sinh lỗi, thông thường các nhà tư vấn triển khai luôn thời hạn bảo hành sửa lỗi miễn phí cho doanh nghiệp khoảng từ 6 tới 12 tháng . Sau thời gian bảo hành, tự bản thân doanh nghiệp sẽ phải đầu tư chi phí bảo trì cho hệ thống.

Trong tương lai doanh nghiệp sẽ có yêu cầu thêm về chức năng, module để phù hợp với tốc độ phát triển và quy mô hoạt động sau này, việc nâng cấp phần mềm chính là cải tiến những cái có sẵn, mở rộng thêm những chức năng, module mới hay nâng cấp phiên bản mới.


Quy trình triển khai ERP

Những sai lầm khi triển khai ERP

Giống như hệ thống thần kinh, khi triển khai phần mềm ERP ở Việt Nam cung cấp dữ liệu quan trọng từ nhiều nguồn khác nhau đến một trung tâm tập trung, nơi thông tin được phân tích. Tuy nhiên, khi triển khai ERP bị sự cố trục trặc, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quy trình vận hành, lưu trữ các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp và các chức năng kinh doanh quan trọng khác.

Mua một hệ thống không cần thiết

Không hài lòng với hệ thống tài chính, quản lý chuỗi cung ứng hoặc quản lý nhân sự hoạt động theo cách hiện tại, các nhà quản trị sẽ tìm kiếm một phương pháp quản trị khác nhằm tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp và ERP là giải pháp chất lượng đáp ứng những nhu cầu của hầu hết các doanh nghiệp. Tuy một hệ thống mới được triển khai có thể bảo đảm được sự ổn định khi xảy ra sự cố, có những trường hợp doanh nghiệp cảm thấy có những điểm không phù hợp và cần thay đổi nhằm tạo sự tương thích với hệ thống vận hành hiện tại của chính doanh nghiệp đó.

Hiểu lầm sự thành công

Khi trải nghiệm về mặt thông tin và quyết định tạo sự thay đổi với việc triển khai ERP thường bị mê hoặc bởi các tính năng ưu việt của phần mềm. Điều này có thể đã đến đọi ngũ tham gia dự án từ phía doanh nghiệp không xác định rõ và đúng nhu cầu cốt lõi. Hơn nữa, việc không xác định rõ nguồn lực về tài chính và phạm vi triển khai là điều thường xảy ra với hầu hết các doanh nghiệp khi không có một quy trình chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp.

Khi lên kế hoạch thực hiện triển khai, người quản trị cần xác định rõ các mục tiêu đối với phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp nên xác định các chỉ số (KPI) cũng như ngân sách dự án, mốc thời gian nhằm đảm bảo sự thành công và đồng thuận từ nhiều bên trong quá trình triển khai dự án.

Lập kế hoạch không đầy đủ

Khi một dự án phần mềm ERP đã được triển khai không có nghĩa là nó sẽ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Đã có nhiều dự án triển khai ERP bị tạm dừng vì kế hoạch không đầy đủ và sự chuẩn bị, tính toán thiếu tính kỹ lưỡng. Người chịu trách nhiệm lập kế hoạch không có kiến thức, kỹ năng đầy đủ để xử lý trách nhiệm đó. Kế hoạch thất bại thường liên quan đến việc chủ quan về các mốc thời gian thực hiện cũng như thiếu quá trình tái cấu trúc quy trình kinh doanh và quản lý thay đổi cơ cấu tổ chức.

Khi chuẩn bị triển khai ERP, doanh nghiệp nên kết hợp lập kế hoạch chiến lược cấp cao cũng như lập kế hoạch tỉ mỉ ở cấp độ chi tiết. Tất cả các giai đoạn lập kế hoạch nên có sự cân nhắc, cái nhìn tổng quan về ảnh hưởng sẽ xảy ra đối với những bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp nên phát triển một kế hoạch dự phòng trước các vấn đề, rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra.

Nguồn lực không đầy đủ

Việc chỉ định những nhân viên đảm nhận những vị trí quan trọng trong việc triển khai dự án ERP của doanh nghiệp mà không xem xét kỹ càng, lập kế hoạch cẩn thận có thể dẫn đến một dự án thất bại. Các vị trí không có thể đủ số lượng nhân sự cần thiết, không đảm bảo về thời gian tham gia triển khai dự án. Kết quả chỉ có thể dự án hoàn thành không đúng hạn hay thất bại do không có sự chuyên tâm cần thiết và cập nhật dữ liệu, lưu trữ thông tin không đầy đủ.

Phân bổ nguồn lực hợp lý là rất quan trọng và người đứng đầu doanh nghiệp hiểu sự cam kết nội bộ đóng vai trò cần thiết đảm bảo sự thành công khi triển khai. Xây dựng một nhóm phụ trách dự án có khả năng chuyên môn tốt, tiềm lực mạnh sẽ giúp giảm thiểu khả năng thất bại của dự án ERP.

Tùy chỉnh quá mức

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các phần mềm ERP mở rộng và số lượng module của bên thứ ba tăng lên đã dẫn đến việc tùy biến phần mềm tăng lên. Khi tiến hành tùy chỉnh có thể tạo ra các hệ thống ứng dụng, phân hệ cực kỳ phức tạp và mở rộng phạm vi dự án của doanh nghiệp so với dự tính ban đầu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nên tránh tất cả sự thay đổi, tùy chỉnh, nhưng doanh nghiệp cũng không nên xem ERP là một giải pháp đáp ứng mọi nhu cầu trong mọi tình huống.


Triển khai ERP không đúng sẽ dẫn đến sự tốn kém

Ưu và nhược điểm của hệ thống ERP

Ưu điểm của hệ thống ERP

a. Quản lý và lưu trữ thông tin theo một hệ thống duy nhất, chia sẻ dễ dàng và tức thời

Hệ thống phần mềm hoạch định nguồn lựcdoanh nghiệp ERP là mô hình hệ thống có cấu trúc dữ liệu phân cấp. Các ứng dụng và phân hệ được tích hợp thành một thể thống nhất, liên kết chặt chẽ và đồng bộ với nhau. Do đó, các thông tin và dữ liệu luôn mang tính kế thừa kế thừa lẫn nhau. ERP không chỉ thu thập, lưu trữ và xử lý khối lượng lớn các thay đổi, cập nhật thông tin hàng ngày, mà còn có khả năng lập ra các kế hoạch, báo cáo phân tích phức tạp và đa dạng.

Tất cả thông tin của doanh nghiệp được hiển thị và luân chuyển qua nhiều bộ phận, phòng ban và nhân sự tạo nên một hệ thống kiểm soát nội bộ trên cùng một phần mềm ERP. Từ đó, giúp các nhà quản trị doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin kịp thời, tính minh bạch cao và đưa ra những quyết định, định hướng kịp thời cho sự phát triển của doanh nghiệp.

b. Quản lý thông tin theo thời gian thực, tăng hiệu quả kinh doanh, sản xuất

Ưu điểm này của phần mềm được chứng minh rõ nhất ở các phân hệ quản lý kho và quản trị sản xuất. Đối với phân hệ quản lý kho của phần mềm ERP, doanh nghiệp sẽ theo dõi được khối lượng hàng tồn kho chính xác là bao nhiêu và hàng tồn nằm ở vị trí kho nào cũng như xác định được mức tồn kho tối ưu, giúp giảm thiểu vốn lưu động, tăng hiệu quả cho quy trình sản xuất.

Còn với phân hệ quản trị sản xuất, ERP sẽ hỗ trợ các bộ phận, phòng ban phụ trách lên kế hoạch và tính toán chính xác công suất của máy móc và nhân công, giúp giảm chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị sản phẩm.

Với việc triển khai phần mềm ERP thay thế các phần mềm quản lý từng chức năng rời rạc giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể và tăng năng suất lao động. Cùng với đó, ERP cũng giúp doanh nghiệp chuyển từ cách làm việc thủ công sang hướng tự động hóa mọi thứ từ khâu lập kế hoạch, mua bán nguyên vật liệu, theo dõi, đánh giá tiến độ trong quy trình sản xuất cho đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

c. Quản lý thông tin của nhân sự đơn giản, hiệu quả và minh bạch

ERP giúp các vị trí trong bộ phận nhân có được sự sắp xếp hợp lý quy trình quản lý nhân sự và tính lương, giảm chi phí quản lý cũng như hạn chế sai sót và thiếu minh bạch trong hệ thống lương. Hơn nữa, ERP cho phép nhân viên nhân sự quản lý nắm bắt nhanh chóng và chi tiết toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội, tiền thưởng,…của từng nhân viên.

Trên hệ thống ERP, không phải bất kỳ vị trí nào cũng có quyền truy cập và xem được toàn bộ thông tin trong doanh nghiệp. Điều đó sẽ do những người nắm giữ vị trí lãnh đạo sẽ xây dựng một cơ chế phân quyền truy cập một phần thông tin dựa vào vị trí công tác nhằm đảm bảo tính bảo mật của thông tin, dữ liệu số và các quy trình phân công công việc rõ ràng, tránh bị trùng lặp.

d. Tạo ra sự gắn kết nội bộ, nâng cao văn hóa doanh nghiệp

Hầu hết các hệ thống ERP đều sở hữu tính năng liên kết mọi liên lạc nội bộ giữa các người dùng cùng một hệ thống, tương tự như tạo nên một mạng xã hội dành riêng cho doanh nghiệp đó.

Với điểm mạnh này từ ERP, đây là bước tiến công nghệ dành cho các thành viên trong doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin nhanh chóng và thuận lợi, Đồng thời là bản tin thông báo quy định, nội quy chính thức của từ quyết định của ban lãnh đạo, giúp tất cả mọi thành viên đều được cập nhật các thông tin mới nhất của doanh nghiệp dù ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào.

e. Quản lý, giám sát dễ dàng quá trình làm việc của nhân viên

Ứng dụng phần mềm ERP, việc giám sát từng khâu trong quy trình làm việc của nhân viên được đảm bảo luôn ở mức tối ưu. Không chỉ dễ dàng giao việc qua tin nhắn mà ở bất kỳ nơi đâu, các vị trí phụ trách quản lý cũng có thể theo dõi, nắm bắt chi tiết kết quả làm việc của toàn bộ nhân viên, từ những con số nhỏ nhất như thông tin nhân viên đã giao dịch thành công bao nhiêu sản phẩm và đem về doanh thu bao nhiêu cho doanh nghiệp.

Một số phần mềm quản trị ERP còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để gán doanh số nhân viên vào nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của họ theo từng tháng và từng quý và tất nhiên những vị trí quản trị không cần tiêu tốn nhiều công sức, thời gian cho công việc này.

Nhược điểm của hệ thống ERP

Khi quyết định triển khai một hệ thống phần mềm ERP, doanh nghiệp chấp nhận mạo hiểm với một khoản đầu tư lớn và thời gian dành cho việc triển khai kéo dài. Nhược điểm của phần mềm ERR là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào khi quyết định triển khai cũng cần có sự hiểu rõ về mặt này của ERP.

a. Chi phí đầu tư triển khai lớn

Khi bắt đầu thực hiện, chi phí dành cho việc triển khai và ứng dụng hệ thống ERP luôn được xem là một rào cản không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ SME. Phần lớn các hệ thống ERP nước ngoài hiện nay do các doanh nghiệp của Việt Nam làm đơn vị trung gian tư vấn triển khai có mức giá dao động từ vài triệu USD cho số lượng người dùng khoảng 50 người. Mặt khác, các hệ thống quản trị ERP do các công ty trong nước xây dựng, cung cấp dao động từ vài chục triệu để vài tỷ đồng, lại phù hợp với nguồn ngân sách của các doanh nghiệp quy mô vừa trở lên.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ERP còn phát sinh nhiều chi phí tiềm ẩn khác như: chi phí nâng cấp lên phiên bản mới hơn, nâng cấp phần cứng, chi phí đào tạo, chi phí tùy chỉnh ứng dụng, phân hệ…

b. Thời gian triển khai, ứng dụng kéo dài

Các hệ thống phần mềm ERP viết theo yêu cầu thường xuất hiện nhược điểm này. Trên thực tế, quá trình triển khai hệ thống ERP viết theo yêu cầu (ERP Customize) trải qua nhiều giai đoạn thực hiện và thời gian sẽ kéo dài từ 1 đến 3 năm. Những tập đoàn, doanh nghiệp lớn triển khai, sử dụng ERP cả những công ty thành viên thời gian kéo dài từ 5 năm trở lên.

Văn hóa làm việc của mỗi doanh nghiệp cũng là rào cản khi chuyển đổi sang hệ thống ERP. Một số công ty dùng song song nhiều phần mềm ERP cùng lúc và từ đó lựa chọn ra phần ERP thích hợp cho mình. Ngoài ra, việc phải tiến hành chạy thử hệ thống rồi tùy chỉnh, thay đổi theo yêu cầu của doanh nghiệp cũng tốn rất nhiều thời gian.

c. Yếu tố con người trong việc triển khai

Là một trong những yếu tố quyết định sự lâu dài của phần mềm ERP trong doanh nghiệp, việc chuyển đổi sử dụng phần mềm quản trị nào cũng không quan trọng bằng việc đội ngũ nhân sự trong các bộ phận, phòng bàn có sự thay đổi để tận dụng tối ưu những chức năng của phần mềm. Vì thế, văn hóa làm việc của doanh nghiệp là một trong những rào cản ảnh hưởng lớn đối với tỉ lệ thành công của việc ứng dụng hệ thống ERP.

Hệ thống ERP mang lại giải pháp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp so với quy trình thực hiện công việc thủ công trong quá khứ, nhưng nếu chỉ đơn giản cài đặt phần mềm rồi để đó và không có sự thay đổi tư duy, cách thức vận hành chỉ mang lại sự lãng phí về mặt tài chính, thời gian. Sự bảo thủ, không sẵn sàng thay đổi từ nhân sự doanh nghiệp sẽ làm giảm giá trị và tính hiệu quả mà ERP mang lại cho doanh nghiệp

d. Khả năng thu lợi từ việc triển khai hệ thống ERP cần thời gian

Phần mềm ERP chú trọng vào việc cải tiến công nghệ, phát triển cách thức, quy trình làm việc bên trong nội bộ doanh nghiệp hơn là với khách hàng, nhà cung cấp hay cộng sự nên những giá trị lợi ích mà ERP mang lại cho doanh nghiệp không thể xuất hiện trong thời gian ngắn như 1 tuần hay 1 tháng triển khai mà cần thời gian dài sau khi đưa vào vận hành để có được sự kiểm chứng chính xác.


Ưu và nhược điểm của ERP

Các doanh nghiệp triển khai và ứng dụng thành công phần mềm ERP

1 – Vinamilk

Vinamilk (Công ty cổ phần sữa Việt Nam) là công ty sản xuất và cung cấp đa dạng những danh mục sản phẩm từ sữa cho nhiều độ tuổi cho thị trường. Họ sở hữu mạng lưới hơn 220.000 điểm bán hàng trải đều 63 tỉnh thành cùng định hướng đẩy mạnh thâm nhập thị trường nước ngoài, vấn đề sản xuất và quản lý tới các kênh truyền thông, tiếp thị chính là thách thức cho doanh nghiệp này.

Từ những vấn đề đó, Vinamilk đã ứng dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP nhằm nâng cao hơn vị thế của mình. Trong vòng 2 năm triển khai, thử nghiệm phần mềm ERP uy tín đến từ Oracle, Vinamilk đã từng bước đưa vào ứng dụng và kết nối toàn bộ hệ thống của mình, từ trụ sở, đến hệ thống kho hàng, và nhà máy trên toàn quốc thành một thể thống nhất. 

Lợi ích của hệ thống ERP tới dòng chảy tỷ USD của Vinamilk

 • Tinh gọn nguồn nhân lực, quá trình làm việc tối ưu triệt để, tất cả vấn đề liên quan đến tình hình kinh doanh được hiển thị tức thời tại thời gian thực cho phép các nhà quản trị của Vinamilk nắm bắt nhanh chóng và phân tích nhằm đưa ra các hướng xử lý và lập một kế hoạch phù hợp. 

 • Cung cấp góc nhìn tổng thể, kết nối thông tin nhanh chóng giữa nhà phân phối và Vinamilk

 • Tối ưu và tự động hóa quy trình thanh toán

 • Đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, cập nhật đầy đủ các thông tin cần thiết ngay lập tức

2 – Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động hiện sở hữu hệ thống khoảng 1.512 siêu thị, 31.000 nhân viên phủ khắp 63 tỉnh thành. Các phần mềm quản trị của doanh nghiệp được định hình, xây dựng dựa trên 4 mục tiêu chính: khách hàng (nỗ lực xây dựng mạng lưới chăm sóc, mang lại chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất), nhà cung cấp dịch vụ (hỗ trợ đối tác nhanh hơn và hiệu quả hơn), nhân viên (quan sát hoạt động, hiệu suất làm việc các phòng ban khác nhau, đưa ra giải pháp giúp họ cải thiện chất lượng công việc tốt hơn) và mục tiêu quản trị nguồn lực công ty.

Vào những giờ cao điểm khách hàng thường phải đợi rất lâu. Giải pháp ứng dụng bán hàng trên điện thoại thông minh giúp khách hàng không cần phải chờ đợi lâu. Ứng dụng này hiển thị tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm nên nhân viên không cần nắm bắt và ghi nhớ tất cả. Sau khi tư vấn và lên đơn hàng, thu ngân sẽ thấy được thông tin đó ngay lập tức, cũng không cần nhập liệu và chỉ cần thanh toán với khách.

Số liệu về giá sản phẩm, khói lượng hàng tồn kho và thông tin sản phẩm trên website luôn được hiển thị đồng bộ hóa với nhau nhờ phần mềm ERP. Dưới mỗi sản phẩm cụ thể có bảng đèn led hiển thị giá theo thời gian thực. Khi sản phẩm đó được bán đi, số liệu chuyển ngay đến khu vực tồn kho và thay đổi thông tin trên website. Trong khâu mua hàng, Thế Giới Di Động xây dựng hệ thống phần mềm với chức năng dự báo để giải quyết vấn đề hàng tồn, không để xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa sản phẩm. 

3 – Nhà máy Bibica

Đối với cách làm việc trước đây tại Bibica, mọi thông tin không được cập nhật đồng bộ, liên kết chặt chẽ giữa các phòng ban gây khó khăn đáng kể trong việc tổng hợp thông tin dữ liệu giữa các công ty thành viên với tổng công ty theo từng năm hay từng quý. 

Mặt khác, quy trình sản xuất sản phẩm phải qua nhiều công đoạn, phải tập hợp số lượng thông tin rất nhiều từ các yếu tố đầu vào nên việc quản lý và tính chi phí giá thành sản phẩm khó khăn, mất nhiều thời gian và thường được ước tính một cách tương đối. Người quản trị doanh nghiệp hay người đảm nhận quản lý công việc không biết chính xác được dây chuyền sản xuất đang ở giai đoạn nào, tình trạng ra sao…

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng những giải pháp công nghệ vào hoạt động kinh doanh, tối ưu hóa hoạt động và chi phí, nhằm tăng cường chất lượng phục vụ khách hàng và khả năng cạnh tranh so với các doanh nghiệp đối thủ. 

Sau một thời gian tìm hiểu và khảo sát khả năng ứng dụng của một số phần mềm trong nước và nước ngoài, giải pháp Oracle của FES HCM trở thành sự lựa chọn của Bibica trong việc quản trị doanh nghiệp.

Hiệu quả

Kể từ khi áp dụng hệ thống Oracle vào tất cả các quy trình quản lý, Bibica đã tiết kiệm thời gian đáng kể và rất nhiều công sức trong cách thức quản lý cũng như lập báo cáo tài chính. Các bộ phận được kết nối, tái cấu trúc thành một thể thức thông nhất có hệ thống, trình tự và chặt chẽ hơn. 

Công việc không bị trùng lặp, các thông tin nhập vào hệ thống đều được tận dụng tối đa cho các phòng ban có liên quan. Các thông tin, dữ liệu được chia sẻ tức thời giữa các bộ phận hay những người có liên quan giúp các vấn đề được phân tích, giải quyết nhanh chóng hơn. Đồng thời công tác quản lý, kiểm soát cũng nhẹ nhàng hơn nhờ ứng dụng công nghệ vào mô hình quản lý mới trong thời đại công nghệ 4.0.

Bước vào thời đại công nghệ 4.0, việc thay đổi quy trình, cách thức quản trị và tối ưu hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là xu hướng tất yếu, quyết định tốc độ phát triển và tính cạnh tranh của một doanh nghiệp. Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP là một giải pháp công nghệ giúp tiết kiệm nguồn lực, thời gian hiệu quả thay thế cách thức quản trị, vận hành doanh nghiệp theo cách thủ công truyền thống dành cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) nói riêng.Phần mềm Odoo ERP là gì? Những điều cần biết về Odoo ERP